Em bé của bạn có kích thước của quả việt quất.

Em bé của bạn ở tuần 7 thai kỳ

Mọi thứ đang chạy hết tốc lực bên trong, dù bụng của bạn vẫn còn phẳng lì. Mới chỉ có 5 tuần sau khi thụ thai nhưng phôi của bạn đã lớn gấp 10.000 lần so với lúc nó mới lọt vào tử cung. Tất nhiên giờ nó vẫn còn khá nhỏ, khoảng 6.35mm, kích thước của một quả việt quất.

Tin tốt là, cái đuôi bò sát nhỏ của bé sẽ biến mất trong tuần này và em bé nhỏ xinh của bạn bắt đầu trông có vẻ dễ thương hơn - với những đốm đen sẽ trở thành 2 mắt, 2 lỗ sẽ thành lỗ mũi, khởi nguồn của môi và thậm chí là các nụ răng nguyên thủy. Nhưng như mọi khi, bộ não thu hút mọi tâm điểm của sự chú ý. Đầu của bé đang ưu tiên cho tăng trưởng trong tuần này, khi nhà máy sản xuất tế bào não xuất xưởng khoảng 100 tế bào mỗi phút.

Các nơi khác cũng đang phát triển nữa. Các chồi chi sẽ trở nên thon dài và sớm trở thành vai, cánh tay, chân và đầu gối, chuẩn bị sẵn sàng để tạo nên cú đá đầu tiên trong 1 hoặc 2 tháng nữa. Các màng nhỏ ở đầu chi sẽ sớm phát triển thành bàn tay và bàn chân, để sau này bạn hôn hoài thắm thiết.

Gan của bé đang hình thành giai đoạn đầu và sẽ sớm sản xuất ra hồng cầu. Thận cũng vậy, đang trên đường tạo ra, để bé có thể tiểu được trong vài tuần nữa. Bé tiểu ngay còn trong bụng mẹ. Nước tiểu này sẽ trở thành nước ối mà bé liên tục nuốt vào và thải ra trong 7 tháng tới.

Tóm tắt

Cuộc sống của bé Dây rốn là cầu nối giữa bé và mẹ. Ống này kết nối bé với nhau thai, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, đồng thời loại các chất thải vào máu của bạn.

Nút nhầy cổ tử cung Nút nhầy cổ tử cung sẽ xuất hiện trong tuần này, nó quyết định việc cổ tử cung có mở hay không. Cái nút tự nhiên này ngăn cách và bảo vệ tử cung khỏi các vi khuẩn bên ngoài.

Tay chân có màng Em bé đã phát triển các màng chi ở các đầu tận cùng của nụ chi. Không lâu sau, chúng sẽ phát triển thành các ngón tay và ngón chân bé xinh, nhưng bây giờ, chúng trông như những mái chèo nhỏ.

Tế bào não tân lập nhanh chóng

Em bé của bạn hiện giờ có chiều dài khoảng 1/4 inch 6.35mm, tương đương với kích thước của một quả việt quất. Nghe vẫn còn khá nhỏ phải không? Hãy xem xét điều này: em bé giờ đã lớn hơn 10.000 lần so với khi mới được thụ thai vào 1 tháng trước. Ở tuần 7 thai kỳ, hầu hết sự tăng trưởng đó tập trung ở đầu và các tế bào não đang được tân lập với tốc độ 100 tế bào mỗi phút. Điều này quyết định cho một thiên tài đang chớm nở.

Tuần 7 thai kỳ nằm tháng thứ mấy?

Tuần 7 thai kỳ nằm trong tháng thứ 2. Chỉ còn 7 tháng nữa.

Tay và chân bé đang phát triển

Trong tuần này, các chồi chi sẽ nảy ra từ thân của bé. Chồi tay và chồi chân sẽ mọc ra và phát triển dài hơn. chia thành các phần của bàn tay, cẳng tay và cánh tay, cũng như cẳng chân, đầu gối và bàn chân (mặ dù đầu tận của các chồi chi giờ vẫn còn giống như các mái chèo của vịt con hơn là bàn tay thực sự)

Thận của bé

Trong tuần này cũng bắt đầu hình thành miệng và lưỡi của bé. Các quả thận cũng đã có sẵn, chuẩn bị cho công việc thanh lọc các chất thải trong máu của bé. Chẳng còn bao lâu nữa, thai sẽ bắt đầu tiểu được. May mắn là, bạn chưa cần mua tã đâu (nước tiểu của bé sẽ tạo nên nước ối).

Cơ thể bạn ở tuần 7 thai kỳ

Ngay cả khi chưa ai biết bạn đang mang thai, nhưng bạn đã nhận ra có điều gì khác lạ trong cơ thể mình. Khó để diễn tả cụ thể, nhưng mang thai làm nên rất nhiều triệu chứng. Chẳng hạn như buồn nôn khi mang thai, nó bám theo bạn dai dẳng suốt ngày đêm, chực chờ chảy nốt lượng nước bọt dự thừa trong miệng (chảy nước dãi) Và sau đó là các triệu chứng mang thai sớm mà bạn không khó để nhận ra, làm cản trở sinh hoạt hàng ngày: như bạn sẽ thấy khó khăn khi cài nút áo, hay cảm giác khác lạ ở bầu ngực có vẻ không còn là của mình.

Căng ngực

Mặc dù em bé hãy còn khá nhỏ, nhưng ngực của bạn đã bắt đầu phát triển cho chức năng làm mẹ trong tương lai. Một số phụ nữ đã tăng kích thước ngực lên 1 cup khi mới mang thai 7 tuần, một tín hiệu vui nếu trước đó bạn đã không hài lòng với bộ ngực của mình. Thủ phạm của việc này? Một lần nữa lại là do các hormone thai kỳ: estrogen và progesterone. Ngực cũng bắt đầu tích tụ chất béo và tăng lượng máu lưu thông. Núm vú có thể nhô ra một chút so với bình thường, mặc dù vẫn có thể chạm vào nhưng giờ chúng rất nhạy cảm và mềm mại, một cảm giác không dễ chịu lắm. Quầng vú (vùng sẫm màu xung quanh núm vú) trở nên tối hơn và lớn hơn, và sẽ phát triển hơn trong những tháng tới. Cũng nên lưu ý là, bạn cũng sẽ thấy các đốm nhỏ trên quầng vú. Những đốm này được gọi là nốt Montgomery, là tuyến mồ hôi tạo ra dầu bôi trơn cho quầng vú. Tại sao lại có tất cả những thay đổi này? Đó là để phục vụ cho thiên chức nuôi con bằng sữa mẹ của bạn trong 33 tuần nữa!

Đối phó các ác cảm với đồ ăn

Trong những ngày này, chỉ cần nhìn thấy ức gà là cảm thấy nhợn nhợn, hoặc không thể chịu đựng được mùi phô mai, bạn không phải là ngoại lệ đâu. Ác cảm đối với thực phẩm khi mang thai rất phổ biến, chúng cũng rất khó hiểu nữa, đặc biệt là khi món ưa thích của bạn đột nhiên thành món bạn mới nhìn cũng có cảm giác nôn ọe. Một giải pháp là: chiều theo khẩu vị mới nhất của bạn, bằng mọi cách. Nên sử dụng thực phẩm nhạt vị và đơn giản, không chế biến cầu kì, và tìm các loại thực phẩm thay thế trong thời gian này.

Triệu chứng tuần 7 thai kỳ

Đi tiểu thường xuyên

Trong khi đang bị các cơn buồn nôn hành hạ, bạn cũng mất khá nhiều thời gian trong nhà vệ sinh trong khoảng thời gian này. Hormone hCG thai kỳ làm tăng lượng mấu đến vùng chậu và gây xáo trộn mọi thứ ở đây. Đừng giảm lượng nước uống, bạn cũng nên giảm lượng cà phê uống vào, vốn có tính chất như thuốc lợi tiểu. Cơ thể bạn và cả em bé nữa, cần một lượng nước ổn định trong suốt thai kỳ.

Mệt mỏi

Dĩ nhiên là bạn mệt mỏi rồi, cơ thể bạn đang tham gia tạo nên cả 1 em bé và đang đối mặt với tất cả những cảm xúc mà việc có thai mang lại. Một cách để chống mệt mỏi là ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn. (nó cũng sẽ tốt cho cả dạ dày nữa). Ăn sáu bữa nhỏ mỗi ngày sẽ giữ lượng đường huyết trong máu cũng như mức năng lượng ổn định. Nhớ chỉ ăn đồ ăn lành mạnh nhé

Các thay đổi ở vú

Có phải ngực của bạn mọc lên những đường gân xanh đang bắt đầu khiến chúng trông giống như một bản đồ đường cao tốc liên bang? Thực tế, các tính mạch này hoạt động như những đường cao tốc: chúng vận chuyển các chất dinh dưỡng từ bạn đến em bé mói sinh. Để tránh chảy xệ và rạn da sau này, bạn nên sắm một chiếc áo ngực thật tốt từ bây giờ (khi mua nên đi rủ theo một phụ nữ đã sanh con để giúp bạn chọn lựa)

Nước bọt quá nhiều

Như thể cảm thấy khó chịu không thôi là chưa đủ, bạn sẽ thấy nước bọt chực chờ nhảy ra khỏi miệng. Nó sẽ hết vào cuối tam cá nguyệt đầu (chỉ còn 6 tuần nữa thôi), nhưng trong thời gian đó, hãy nhai kẹo cao su khộng đường.

Thèm ăn & ác cảm

Bạn phải ăn đi ăn lại một món trong nhiều bữa, bởi vì chỉ có rất ít món hấp dẫn bạn hiện giờ. Đừng lo, nếu thức ăn đó là lành mạnh, ăn hoài một món như vậy cũng không làm mất đi dinh dưỡng cho con bạn. Nếu bạn thấy khó chịu quá, có thể tự chiều ý mình và ăn thỏa thích trong 1 bữa, sau đó lại tuân thủ trở lại.

Chứng ợ nóng và khó tiêu

Nếu bạn có cảm giác nóng rát, từ sâu trong dạ dày đến miệng khi ăn, hẳn bạn đã mắc chứng khó tiêu và ợ nóng do mang thai. Tránh các thức ăn gây ợ nóng (đồ ăn cay, béo, đồ uống chứa nhiều caffein hoặc bất cứ thứ gì làm bạn bị như vậy) hoặc uống ít nước trước khi ăn, nhưng quá nhiều chất lỏng trộn vào khi ăn sẽ làm dạ dày làm việc nhiều hơn vầ làm cảm giác nóng rát nặng hơn.

Lời khuyên cho bạn trong tuần này

  • Trông bạn chưa có vẻ gì là đang mang thai, nhưng giờ bạn đã lên cân. Chuyện đó là bình thường. Thực tế, đối với phụ nữ bình thường có chỉ số BMI nằm trong khoảng 18.5 - 24.9 sẽ tăng khoảng 12kg đến 17kg khi mang thai

  • Chuột rút là bình thường trong 3 tháng đầu, nhưng nếu nó xảy ra cùng với đau vai cổ, kèm các cơn co thắt, chóng mặt hoặc nôn ói, hãy đi khám bác sĩ.

  • Chuẩn bị cho lần đi khám thai đầu tiên. Hãy chuẩn bị sẵn trong đầu những câu hỏi cần hỏi với bác sĩ, cũng như các thông tin quan trong, như kì kinh chót và tiền sử bệnh tật trước đây.