THS.BS.Phan Diễm Đoan Ngọc - BV Từ Dũ

Một trong những nỗi ám ảnh của các mẹ bỉm sữa đó chính là rụng tóc. Nếu để ý bạn sẽ thấy hồi mang thai tóc bạn giảm rụng hẳn và dày lên trông thấy. Đó là do nồng độ estrogen tăng cao làm kéo dài giai đoạn phát triển của tóc.

Thế nhưng bạn đừng vội mừng, điều này không kéo dài lâu đâu nhé! Một ngày đẹp trời sau sinh, bạn sẽ phát hiện ra tóc mình đang RỤNG VÔ SỐ KẾ! Ôi thôi là tóc ở mọi nơi: trên giường, trên gối, dưới sàn, lược chải, lavabo, lỗ thoát toilet, quấn cả vào cổ con…😭😭😭 Mỗi lần gội đầu là một nỗi ám ảnh! Nhìn nùi tóc mà đau lòng đứt ruột! Chuyện gì đã xảy ra vậy!? 🤨🤔🤔

Sau sinh nồng độ estrogen sụt giảm cộng với stress, chế độ ăn uống thiếu chất chính là thủ phạm. Tuy nhiên đó cũng là bù trừ cho việc tóc bạn dày lên trong lúc mang thai! Nói nôm na là tóc bạn giảm rụng trong 9 tháng thì bây giờ nó phải rụng bù là vậy! 😂😂 Rụng tóc thường nhiều nhất vào khoảng tháng thứ 3, 4. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng, tóc bạn sẽ trở lại bình thường trong vòng 6 tháng đến 1 năm sau sinh.

Rụng tóc cũng có thể là một biểu hiện của thiếu máu và viêm tuyến giáp sau sinh. Nếu rụng nhiều, kéo dài trên 1 năm thì bạn nên đi khám BS để loại trừ những bệnh lý này nhé!

Tin buồn là hầu như chưa có phương pháp nào thực sự hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị rụng tóc sau sinh. 😥😥Tuy nhiên cũng có một số cách khiến bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn:

 1. Tránh tác động lên tóc:
  Hạn chế các kiểu cột đuôi ngựa, thắt bím, uốn, duỗi, chải tóc bằng lược dày…Nếu cần phải sấy tóc, nên sấy bằng quạt hoặc máy sấy ở chế độ mát.

 2. Thử một kiểu tóc ngắn:
  Đây là cách nhanh nhất để giảm lượng tóc rụng. (Mình đã thử, hiệu quả ngay lập tức 😂😂) Với một mái tóc ngắn, bạn không cần phải chải, cột nhiều, hạn chế được lực kéo lên tóc. Một mái tóc ngắn gọn gàng cũng khá thuận tiện nếu bạn phải chăm con nhỏ, không có thời gian chăm sóc tóc, tránh trường hợp tóc rụng quá dài, quấn vào cổ, vào ngón tay, ngón chân bé.

 3. Chọn loại dầu gội thích hợp:
  Bạn nên chọn những dầu gội tạo khối, chọn loại có chữ volumizing shampoo. Tránh các loại dầu xả (conditioner) làm cho tóc bóng mướt và nặng, tạo cảm giác tóc mỏng đi.

 4. Ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý:
  Bạn nên ăn nhiều loại trái cây, rau quả, và protein lành mạnh để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
  Nếu bạn không có được một chế độ ăn cân bằng thì uống thêm vitamin tổng hợp là một lựa chọn hợp lý. Bạn nên duy trì viên vitamin tổng hợp khi mang thai đến sau sinh và cho con bú. Một số vitamin quan trọng cho sự phát triển của tóc: vitamin B complex, C, E, biotin, kẽm.
  Chăm con là tổ hợp của stress! Bạn nên chia sẽ bớt công việc cho mọi người và sắp xếp nghỉ ngơi hợp lý! Con ngủ là mẹ ngủ! Slogan “mẹ khỏe con con mới vui” bạn nhé!

Nguồn:

 1. Americanpregnancy.org, hair loss during pregnancy
 2. Babycenter, postpartum hair loss