BS. Trần Thị Minh Châu.

Tâm điểm thời sự hiện nay mà chúng ta đang vô cùng quan tâm chắc hẳn là đại dịch COVID-19. Hằng ngày, báo đài liên tục cập nhật số người mắc bệnh và tử vong tại từng quốc gia có dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hầu như có rất ít thông tin hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh cho phụ nữ có thai, nhất là tài liệu bằng tiếng Việt thì lại càng không. Vì vậy, phòng khám Ngọc Châu xin trả lời những câu hỏi mà chắc hẳn mẹ bầu nào cũng quan tâm trong mùa dịch corona. Đây là tài liệu hướng dẫn cho phụ nữ có thai do Trung Tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đăng ngày 24/2/2020.

  1. Phụ nữ có thai có thể truyền virus COVID-19 cho thai nhi hay không?

COVID-19 truyền chủ yếu qua tiếp xúc gần thông qua giọt bắn từ đường hô hấp. Hiện nay, người ta vẫn chưa rõ liệu virus có thể được truyền từ mẹ sang con hay không. Tuy nhiên, có một số báo cáo rằng chưa có em bé nào được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm COVID-19 mà có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Virus cũng không được tìm thấy trong nước ối cũng như sữa mẹ. Cũng chưa có báo cáo nào cho thấy sự lây truyền từ mẹ sang con đối với những chủng corona virus khác như SARS-CoV hay MERS-CoV.

  1. Phụ nữ có thai có dễ bị nhiễm virus COVID-19 hơn so với người bình thường không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu hay báo cáo y khoa nào về vấn đề này. Tuy nhiên, phụ nữ có thai sẽ có những thay đổi về miễn dịch và sinh lý khiến họ nhạy cảm với nhiễm virus đường hô hấp hơn so với người bình thường. Cho nên nếu nhiễm bệnh, họ sẽ bị nặng hơn so với người bình thường khi bị nhiễm những chủng corona virus khác (bao gồm cả 2 đại dịch SARS-CoV, MERS-CoV và cúm mùa).

  1. Phụ nữ có thai cần làm gì khi dịch COVID-19 đang lan rộng?

• Tránh đến nơi đông người

• Tránh tiếp xúc gần với những người bị ốm

• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây

• Hạn chế đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng

(Trong hướng dẫn của Hoa Kỳ không khuyến cáo phụ nữ có thai bắt buộc phải đeo khẩu trang)

  1. Người mẹ đang cho con bú mà bị nhiễm COVID-19 thì có truyền virus qua sữa mẹ không?

Virus không được tìm thấy trong sữa mẹ của bà mẹ nhiễm COVID-19, tuy nhiên, nó có thể lây lan qua giọt bắn khi người mẹ ho hay hắt hơi.

  1. Người mẹ đang cho con bú mà bị nghi nhiễm COVID-19 thì cần làm gì?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhũ nhi. Hiện nay các tổ chức y tế vẫn chưa đưa ra được hướng dẫn cụ thể nào về vấn đề này. Tuy nhiên, Trung Tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nếu người mẹ nghi nhiễm COVID-19 thì phải ngăn sự lây lan virus cho bé bằng cách:

• Luôn rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với bé

• Mang khẩu trang

• Có thể hút sữa bằng máy hút sữa cầm tay hoặc máy hút sữa điện với điều kiện phải rửa tay thật sạch trước khi chạm bất cứ bộ phận nào của máy hút sữa và nếu được thì nên nhờ người khác cho bé bú lượng sữa đã được hút ra.

Hy vọng các bạn thấy thông tin vừa rồi bổ ích. Phòng khám Ngọc Châu sẽ liên tục cập nhật những thông tin y khoa mới nhất về dịch bệnh COVID-19 cho các bạn. Thân chào!